10 bố cục chụp ảnh sản phẩm ấn tượng – NamLee Studio

Chụp ảnh thôi chưa đủ, hình ảnh sản phẩm quan trọng cần phải có bố cục rõ ràng, chặt chẽ. Sau đây là 10 bố cục để chụp hình sản phẩm không phải ai cũng biết.
1.Quy tắc số lẻ
Thông thường, trong một hình ảnh với số lượng sản phẩm lẻ sẽ giúp người xem chú ý và ấn tượng hơn so với số chẵn. Bởi đơn giản với số chẵn trong hình ảnh khiến cho khách hàng không biết nên tập chung vào đâu. Số lẻ được cho là có vẻ tự nhiên và dễ nhìn hơn.
ẢNH 1


Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ, số chẵn lại được cho là hợp lý trong vài trường hợp. Chúng ta cần phải linh hoạt và lựa chọn bố cục hợp lý trong quá trình chụp ảnh sản phẩm.
2.Đơn giản và tối giản
Tự bản thân mỗi một sản phẩm đều có bố cục của riêng nó, vì thế trong chụp ảnh sản phẩm hãy để sản phẩm tự phát huy nét đẹp vốn dĩ của mình. Người phương tây có câu “Less is more” – Ít hơn tức là nhiều, chính là câu nói phù hợp nhất cho bố cục đơn giản này.
ẢNH 2


Cách tốt nhất trong trường hợp này là chụp một bức ảnh đơn giản nhất hết mức có thể, sau đó dùng phần mềm là mờ phông nền phía sau để tầm mắt chỉ tập chung vào hình ảnh sản phẩm đó mà thôi. Ý nghĩa của bức ảnh trở nên đơn giản và khiến người xem ở lại lâu hơn để ngắm nhìn.

3.Nguyên tắc ⅓
Chính là bố cục chia mỗi bức ảnh sản phẩm là chín phần bằng nhau với hai đường kẻ dọc và 2 đường kẻ ngang trong quá trình chụp ảnh sản phẩm. Để tạo sự thu hút, sản phẩm sẽ được đặt ở một trong bốn điểm giao nhau hoặc sát với đường kẻ dọc tưởng tượng đó. Lúc này bức ảnh sẽ trở nên thú vị và sống động hơn rất nhiều. Đây là một trong những quy tắc hay dùng nhất để chụp ảnh sản phẩm
ẢNH 3


4.Tạo khung bên trong khung
Đây là một bố cục hết sức thú vị trong quá trình chụp ảnh sản phẩm, giúp tạo chiều sâu và thú hút ánh mắt người xem tới sản phẩm. Tạo một khung hình bên trong khung hình sản phẩm, các bạn có thể sử dụng cửa sổ, mái vòm, hai tay, khung ảnh,… Khung hình này không nhất thiết cần phải bao bọc toàn bộ hình ảnh. Chụp ảnh sản phẩm với bố cục này sẽ tạo ra những bức hình ấn tượng.
ẢNH 4


5.Đường dẫn hướng.
Các đường thẳng, chéo, xoắn ốc,.. giúp thu hút mắt người xem vào một điểm quan trọng. Khi chụp hình ảnh sản phẩm, bạn có thể lợi dụng các vạch kẻ đường, lan can, viền gạch,… để tạo một bố cục dẫn hướng.
ẢNH 5


Đôi khi các đường dẫn hướng không nhất thiết là đường thẳng, có thể là đường cong như con đường, cũng rất thu hút và tạo ra ánh nhìn chuyển động từ bên này sang bên kia khi người xem nhìn vào tấm chụp ảnh các sản phẩm.

6.Tách biệt chủ thể
Bốc cục này thường bắt gặp trong khi chụp ảnh sản phẩm là đồ ăn, đồ uống. Nhiếp ảnh gia sẽ dùng một trường ảnh nông, có thể làm nổi bật chủ thể và tạo ra một bố cục đơn giản mà không kém phần ấn tượng. Bức ảnh sản phẩm lúc này sẽ trở nên đầy tính nghệ thuật và hút mắt người xem.
ẢNH 6

  • 7. S curve

 

  • Với một đường cong chữ S tưởng tượng trong bức hình sản phẩm, ánh mắt người xem dễ dàng bị cuốn theo những đường cong này. Các bạn cũng có thể tạo bố cục chữ S này khi mẫu chụp ảnh sản phẩm thời trang tạo dáng nhờ đường cong cơ thể.

    Đường cong chữ S luôn là một bố cục đầy quyến rũ trong mắt của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và tạo ra sự thu hút cho người nhìn.
    8.Thay đổi góc nhìn.
    Bạn đã quá quen thuộc với góc nhìn chính diện khi chụp ảnh sản phẩm, vậy tại sao không thử góc nhìn từ trên xuống hoặc từ dưới lên nhỉ? Dù là góc nhìn nào đi chăng nữa cũng tạo ra sự độc đáo và thú vị cho mỗi khung hình.

    Ví dụ với góc chụp sản phẩm từ dưới lên nếu có thêm hình ảnh phản chiếu qua vũng nước mưa cũng khiến cho hình ảnh sản phẩm trở nên đầy tính nghệ thuật.

9.Trung tâm và đối xứng
Trong một bức ảnh sản phẩm, sản phẩm được đặt ở trung tâm của khung hình luôn khiến người xem phải chú ý tới nó. Kết hợp với không gian đối xứng trong khuôn hình vuông càng khiến người nhìn phải lên tiếng trầm trồ cho tấm chụp ảnh sản phẩm với bố cục quá ư độc đáo này.
10.Màu sắc tương phản.
Khi quá tập chung vào bố cục dễ khiến người ta quên màu sắc vốn có của sản phẩm. Làm sao để chụp ảnh sản phẩm vừa có bố cục vừa có màu sắc? Đơn giản thôi, bạn hãy chọn những gam màu tương phản như xanh dương – vàng, đen – trắng,… để tạo nên sự tương phản và nổi bật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *