Kinh nghiệm để có những bức hình sản phẩm đẹp, thu hút, bắt mắt

Đối với kinh doanh, bạn hàng online thì hình ảnh sản phẩm là yếu tố rất quan trọng. Hình ảnh cần phải đảm bảo độ chính xác, chân thật, tránh việc ” treo thịt dê, bán đầu chó”. Nhưng để có một tấm ảnh đẹp, nhiều người còn băn khoăn không biết nên chụp thế nào, ánh sáng và nên chọn góc độ ra sao. Dưới đây là một số kinh nghiệm chụp hình sản phẩm đẹp và hữu ích cho mọi người.

         Để có một bức ảnh đẹp cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố quan trọng: Góc máy, ánh sáng, phông nền, bối cảnh, độ nét… NamLee Studio sẽ giúp bạn có một bức hình sản phẩm tuyệt đẹp chỉ với một vài thao tác cơ bản sau nhé:

1. Chun b dng c

     – Máy ảnh: Nếu bạn có điều kiện nên chọn một dòng máy ảnh thật chuyên nghiệp là tốt nhất. Nếu như chỉ có máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại, máy tính bảng có chức năng chụp hình cũng có thể dùng được, phù hợp nhất khi chụp hình sản phẩm nhỏ, chi tiết không nên quá cầu kỳ và lộn xộn. Trước khi tiến hành chụp ảnh, phải đẩm bảo ống kính máy ảnh được vệ sinh sạch sẽ bằng vải mềm chuyên dụng.

      – Chân máy: Chân máy giúp cố định vị trí của máy, tránh gây rung, run khi cầm tay. Đối với dòng máy chuyên nghiệp, kỹ thuật số, chân máy có nhiều tại các của hàng máy ảnh. Với điện thoại thì có rât nhiều những sự lựa chọn cho chân máy, giá thành rẻ, được bán nhiều các cửa hàng phụ kiện điện thoại.

      – Phông nền: Thông thường, sản phẩm được trên phồng nền đơn sắc ( thường được sử dụng màu trắng ). Vừa giúp nổi bật được sản phẩm vưa có thể dễ dàng chỉanh sửa nếu muốn chèn kiểu phônng nền khác. Đối với những sản phẩm nhỏ, chỉ cần mây tờ giấy trắng kích thước phù hợp với sản phẩm là đã được một phông nền trắng hoàn chỉnh và tiết kiệm được chi phí. Nếu sản phẩm có kích thước lớn, để tạo sự ”chuyên nghiệp”, chất lượng hình ảnh cũng tốt hơn, nên đầu tư một hộp chụp sản phẩm giá từ 800.000đ – 2.000.000đ tuỳ kích thước.

      – Đạo cụ, dụng cụ khác: Để hình ảnh sản phẩm không đơn điệu, có thể kết hợp và xếp một vài đạo cụ khác, vừa giúp bức ảnh thêm sinh động, vừa làm nổi bật sản phẩm hình ảnh. Có thể sử dụng thêm đèn chiếu sáng để tăng đổ sáng khi chụp.

2. Sn phm phi đưc chp trong điu kin ánh sáng tt

      Ánh sáng là một yếu tố quan trọng khi chụp ảnh ản phẩm. Có 2 nguồn sáng cơ bản: Ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Đối với sản phẩm bé, không yêu cầu chất lượng ảnh cao, có thể chỉ cần điều kiện ánh sáng ban ngày tốt, trámh nắng gắt là có được bức hình tốt. Thông thường kể cả máy ảnh chuyên dụng, kỹ thuật số hay chỉ là điện thoại đều có thể lấy độ nét, chỉnh sáng. Nên tận dụng chế độ này.

       Tuyệt đối không được chụp ngược sáng. Nó khiến sản phẩm bị tương phản và tối màu. Ngoài ra, không nên chụp trong điều kiện thiếu ánh sáng, sẽ làm màu sắc của sản phẩm khi lên hình không được chính xãc. Ngoài ra trong điều kiện không có ánh sáng tự nhiên, với sản phẩm nhỏ, không quá cầu kỳ, có thể dung ánh sáng đèn tuyp, hay với sản phẩm có yêu cầ cao hơn, có thể sử dụng đèn chiếu sáng chuyên dụng.

3. Bi cnh

     Bối cảnh nằm trong khung hình sẽ làm nền cho sản phẩm. Một và gợi ý cho bối cảnh:

  • Hộp chụp ảnh sản phẩm: Với những sản phẩm có kích thước nhỏ( phụ kiện, đồng hồ, son…) thường sử dụng hộp chụp sản phẩm với phông nền trắng. Ngoài ra , hộp chụp sản phẩm còn tich hợp đèn led, đảm bảo snh sáng khi chụp.
  • Phông nền cố định: Nên chụp phông nền đơn sắc, làm nổi bật cho sản phẩm. Có thể sử dụng phông nền trắng, hoắc có màu tương phản với sản phẩm.
  • Phông nền tự nhiên: Nếu không có các phông nền cố định, có thể tận dụng các phông nền tự nhiên như: Bờ tường, hàng rào, sàn gỗ, vườn cây… sẽ giúp bức hình sinh động, hấp dẫn. Thường đối với các sản phẩm là thời trang, có thể dùng phông nền là bối cảnh đường phố, bức tường cổ kính..

4. B cc hình nh

     Để bức hình trở nên sinh động, nổi bật, có thể sử dụng thêm một vài dụng cụ khác trong khuôn hình.

Lưu ý: Chỉ sử dụng tối đa 4  – 5 đạo cụ khác nhau trong một khuôn hình, tránh gây rối mắt, sản phẩm không nổi bật.

      Khi chụp ảnh chân dung hay phong cảnh( chụp cho các bé, hay chụp kỷ yếu…) bố cục phải tuân theo tỷ lệ: Đường chân trời ở 1/3 hoặc 2/3 chiều sâu bức ảnh. Mỗi khuôn hình chỉ có một điểm mạnh, điểm này không đặt ở giữa mà nằm ở toạ độ 1/3 rộng, 1/3 cao. Tận dụng nét chữ S nếu có trong bối cảnh. Hướng ánh mắt của người xem từ ngoài vào trong bức ảnh.

      Đối với chụp sản phẩm: Thường theo quy tắc 1/3, khung cảnh được chia làm 9 phần bằng nhau vơi s2 cặp đường thẳng ngang, dọc cắt khung hình với khoảng cách đều. Nếu sản phẩm đước đặt ở giữa khung hình sẽ tăng độ tập trung nhưng lại giảm chiều sâu. Vì vậy, khi áp dụng ”quy tắc tỷ lệ 1/3”, đặt sản phẩm/ chủ thể ở điểm giao giữa 4 đường thẳng, sẽ tạo ra một hình ảnh ấn tượng hơn, có chiều sâu hơn.

     Ngoài ra, bạn có thể sáng tạo từng bố cục khuôn hình ấn tượng, phù hợp với sản phẩm.

5. Góc chp nh

     Khi đảm bảo bố cục hợp lý, góc chụp cũng cần được chú ý. Với mỗi góc chụp khác nhau sẽ tạo ra một bức hình khác nhau. Đôi khi chỉ cần thay đổi, xê dịch góc máy sẽ mang lại một góc ảnh bất ngờ và ấn tượng.

          Một vài góc chụp phổ biến:

  • Góc nhìn ngang tầm mắt: Đây là góc chụp phổ biến và tự nhiên nhất. Nó giúp người xem hoàn toà chú ý tầm mắt vào sản phẩm.
  • Góc từ dưới lên hoặc từ trên xuống: Người xem sẽ dễ hình dung sản phẩm một cách tổng thể, chân thật nhất. Góc chụp này phổ biến với các sản phẩm như quàn áo, đồ điện tử, đồ gia dụng…
  •  Góc chéo: Đây là góc tạo sự mới lạ, tạo chiều sâu cho sản phẩm. Giúp người xem có góc nhìn toàn diện về sản phẩm.
  • Chụp cận cảnh: Góc này tạo sự thích thú cho người xem. Đối với các sản phẩm có chi tiết cầu kỳ , tinh xảo, góc chụp này sẽ dễ dàng thể hiện được toàn bộ chi tiết của sản phẩm.

6. Đ nét và chng rung

     Sản phẩm khi chụp phải có độ nét cao, không bị rung hình. Đối với các thợ ảnh chuyên nghiệp thì họ có những máy ảnh chyên dụng, bán chuyên, kỹ thuật số có chân máy ảnh sẽ dễ dàng lấy nét, chống run hơn. Nếu không có chân máy, chụp bằng tay, bạn hãy lưu ý những điểm sau:

    + Bấm chụp và giữ máy khoảng 3 – 5s

    + Sử dụng chế độ hẹn giờ và đặt máy ở vị trí cố định, chắc chắn.

7. Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh

  Có thể sử dụng một vài phần mềm chỉnh sửa hình ảnh như PTS, lllus… đối với máy tính. Đối với điện thoại có thể sử dụng một vài ứng dụng như: Lr, Snapseed,…

   Bức ảnh chụp đôi khi còn hạn chế về màu sắc, độ nét, hay đôi khi muốn them chi tiết (logo, chữ…) vào hình ảnh. Sử dụng các phần mềm chỉnh sửa sẽ đảm bảo chất lượng ảnh theo đúng yêu cầu, muong muốn của mình.

    Bằng một vài kinh nghiệm chụp ảnh cơ bản sẽ giúp các bạn có một tấm hình sản phẩm đẹp, thể hiện được toàn bộ chi tiết của sản phẩm với chất lợng rõ nét nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *